BÁO CHÍ ĐƯA TIN VỀ EDX – Ngày 12/12/2017, Báo điện tử VnExpress đưa tin về Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn edX – ông Nguyễn Đình Hùng với tiêu đề “CEO 8x đi lên từ 3 lần khởi nghiệp thất bại”. Bài báo là những chia sẻ chân thực của ông Hùng về cuộc hành trình khởi nghiệp đầy thử thách của mình. 

Nguồn: Báo điện tử VnExpress.

1. Báo chí đưa tin về edX – Câu chuyện khởi nghiệp của ông Nguyễn Đình Hùng

a – Công ty Cổ phần Tập đoàn edX

Bài học từ những lần thất bại giúp anh Nguyễn Đình Hùng đưa EDX thành công ty đại chúng. Chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM.

CEO Nguyễn Đình Hùng hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn EDX. Hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Với doanh thu đạt hơn 800 tỷ đồng vào năm 2016. Hiện, công ty là đại diện uỷ quyền của Tập đoàn Alibaba tại Việt Nam. Hỗ trợ xuất khẩu trực tuyến qua Alibaba. Đại diện xuất khẩu trực tuyến, trung gian thương mại xuất nhập khẩu…

Doanh nghiệp vừa được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phê chuẩn. Trở thành công ty đại chúng với vốn điều lệ 206,12 tỷ đồng. Với mã chứng khoán là EDX. Dự kiến, EDX sẽ tiếp tục được niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM vào cuối năm 2017.

 CEO Nguyễn Đình Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn EDX.
    CEO Nguyễn Đình Hùng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn EDX

=> Tìm hiểu thêm về Mô hình kinh doanh của Tập đoàn edX

b – Ông Hùng và số 3 định mệnh

Doanh nhân sinh năm 1981 cho biết, để có thành công này, anh trải qua nhiều khó khăn. Đối với anh, mỗi chặng đường thành công luôn gắn liền với “số 3 định mệnh”.

Ngay khi học lớp 3, anh Hùng đã phải đi kiếm tiền bởi nhà nghèo không đủ tiền để mua sách vở và đóng học phí. Những lần gia đình lục đục vì cái nghèo khiến chàng trai quyết tâm kiếm nhiều tiền, thoát cảnh nghèo khó.

Anh phải làm đủ nghề để kiếm tiền. Từ đi mua bánh mỳ ở Hà Nội về quê bán. Rồi lại chuyển bưởi, gấc, chuối ra Thủ đô, buôn bán sách cũ… Không ít lần anh tính bỏ học để tập trung kiếm tiền. Đến năm học lớp 12, cách kỳ thi đại học chỉ 3 tháng, anh mới bắt đầu ôn thi.

“Tôi đã tính tốt nghiệp cấp 3 sẽ vào Lâm Đồng làm phụ xe hay áp tải gỗ từ Campuchia về Việt Nam để kiếm tiền. Tuy nhiên, khi đến giai đoạn nước rút phải thi đại học. Tôi vẫn nghe lời cha mẹ. Bỏ kiếm tiền và tập trung toàn bộ sức lực để ôn thi.”, anh Hùng chia sẻ.

Nỗ lực 3 tháng giúp chàng trai 8x đỗ Đại học Bách Khoa. Và dành học bổng 3 năm cuối đại học. Sau khi tốt nghiệp, anh được trường giữ lại làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về quản lý (CRC). Tuy nhiên, anh chỉ dừng chân tại đây 3 năm bởi vẫn nung nấu xây dựng một doanh nghiệp cho riêng mình. Trước khi thành lập EDX, CEO trẻ từng 3 lần khởi nghiệp thất bại.

CEO Nguyễn Đình Hùng và nhân viên Công ty CP Tập đoàn EDX.
          CEO Nguyễn Đình Hùng và nhân viên Công ty CP Tập đoàn EDX.

c – Báo chí đưa tin về edX – 3 lần khởi nghiệp thất bại của ông Nguyễn Đình Hùng 

“Tôi khởi nghiệp lần đầu với số vốn gần 3 triệu đồng tiền lương hàng tháng. Không quan hệ hay kinh nghiệm. Với một ý tưởng kinh doanh về CNTT và Internet. Có lẽ vì chuẩn bị không kỹ càng nên doanh nghiệp đầu tiên nhanh chóng thất bại”, anh Hùng nhớ lại.

Doanh nghiệp thứ hai anh thành lập là Công ty CP Tư vấn truyền thông Việt Nam (Vntelecom). Công ty kinh doanh dịch vụ nhắn tin giá trị gia tăng SMS đầu số gắn 8×20.

“Lần này, tôi thuyết phục gia đình, bố mẹ, họ hàng cho mượn sổ đỏ nhà đất để thế chấp vay ngân hàng. Từ 2006-2008, doanh thu nhiều tháng trên một tỷ đồng. Tuy nhiên, đến cuối năm 2008, mâu thuẫn nội bộ với nhà đầu tư, tôi đã bán lại toàn bộ cổ phần tại Vntelecom”, anh nói. 

Doanh nghiệp thứ ba anh Hùng thành lập năm 2008 là Công ty CP Tập đoàn Khai Minh. Xây dựng nhà máy sản xuất Protein từ gạo với công nghệ Mỹ. Tuy nhiên, do không có kinh nghiệm điều hành sản xuất. Sản phẩm đầu ra chưa đạt chất lượng như yêu cầu. Vốn ngày càng eo hẹp. Tháng 11/2008, Hà Nội ngập trong biển nước. Nhà máy sản xuất Khai Minh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Anh Hùng phá sản.

Nhớ lại quãng thời gian khó khăn. Anh Hùng cho rằng, đó là những trải nghiệm quan trọng. Giúp anh có bài học giá trị cho quãng đường sau này khi thành lập edX.

“Số 3 dường như là lá bùa hộ mệnh của tôi. Từ việc kiếm tiền năm lớp 3, 3 tháng ôn thi đại học tới khởi nghiệp 3 triệu đồng và 3 lần khởi nghiệp thất bại… Tất cả đều là tiền đề giúp tôi thành công”, CEO của edX chia sẻ thêm.

Báo chí đưa tin về edX - CEO Nguyễn Đình Hùng tham gia chương trình CEO - Chìa khoá thành công trên VTV1
       Báo chí đưa tin về edX – CEO Nguyễn Đình Hùng tham gia chương trình CEO – Chìa khoá thành công trên VTV1

2. Kết luận

Câu chuyện này được CEO Nguyễn Đình Hùng chia sẻ trong chương trình “CEO – Chìa khoá thành công” trên VTV1 – Đài truyền hình Việt Nam và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Đây cũng chính là câu chuyện truyền cảm hứng cho thế hệ sinh viên tại Đại học edX. Đồng thời cũng là bài học sâu sắc để các bạn rút kinh nghiệm cho câu chuyện khởi nghiệp của chính mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây