Trang chủCông nghệ thông tinMã hóa và Giải mã: Sự khác biệt là gì?

Mã hóa và Giải mã: Sự khác biệt là gì?

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học mã hóa và giải mã cùng với đó là tìm hiểu thêm về: 

Mật mã là gì?

Mật mã được sử dụng để bảo mật và bảo vệ dữ liệu trong quá trình giao tiếp. Sẽ rất hữu ích khi ngăn người hoặc nhóm người dùng trái phép truy cập vào bất kỳ dữ liệu bí mật nào. Mã hóa và giải mã là hai chức năng thiết yếu của mật mã.

Một tin nhắn được gửi qua mạng được chuyển đổi thành một tin nhắn được mã hóa không thể nhận dạng được gọi là mã hóa dữ liệu. Ở cuối nhận, thông điệp nhận được sẽ được chuyển đổi thành dạng ban đầu được gọi là giải mã.

Mã hóa có nghĩa là gì?

Mã hóa là một quá trình biến thông tin ban đầu thành một dạng không thể nhận biết được. Mẫu tin nhắn mới này hoàn toàn khác với mẫu tin nhắn ban đầu. Đó là lý do tại sao hacker không thể đọc dữ liệu khi người gửi sử dụng thuật toán mã hóa. Mã hóa thường được thực hiện bằng các thuật toán chính.

Dữ liệu được mã hóa để đảm bảo an toàn khỏi bị đánh cắp. Tuy nhiên, nhiều công ty được biết đến cũng mã hóa dữ liệu để giữ bí mật thương mại của họ với các đối thủ cạnh tranh.

                                                Quy trình mã hóa

Giải mã nghĩa là gì?

Giải mã là một quá trình chuyển đổi dữ liệu được mã hóa / mã hóa ở dạng có thể đọc và hiểu được bởi con người hoặc máy tính. Phương pháp này được thực hiện bằng cách hủy mã hóa văn bản theo cách thủ công hoặc bằng cách sử dụng các khóa được sử dụng để mã hóa dữ liệu gốc.

                                               Quá trình giải mã

Mã hóa và Giải mã: Sự khác biệt chính

 • Mã hóa là một quá trình chuyển đổi dữ liệu bình thường thành một dạng không thể đọc được trong khi Giải mã là một phương pháp chuyển đổi dữ liệu không đọc được / được mã hóa thành dạng ban đầu của nó.
 • Mã hóa được thực hiện bởi người đang gửi dữ liệu đến đích, nhưng việc giải mã được thực hiện ở người đang nhận dữ liệu.
 • Thuật toán giống nhau với cùng một khóa được sử dụng cho cả hai quá trình mã hóa-giải mã.

Tại sao sử dụng Mã hóa và Giải mã?

Dưới đây là những lý do quan trọng để sử dụng mã hóa:

 • Giúp bạn bảo vệ dữ liệu bí mật của mình như mật khẩu và id đăng nhập
 • Cung cấp tính bảo mật của thông tin cá nhân
 • Giúp bạn đảm bảo rằng tài liệu hoặc tệp không bị thay đổi
 • Quá trình mã hóa cũng ngăn chặn đạo văn và bảo vệ IP
 • Hữu ích cho giao tiếp mạng (như internet) và nơi tin tặc có thể dễ dàng truy cập vào dữ liệu không được mã hóa.
 • Đây là một phương pháp cần thiết vì nó giúp bạn bảo vệ an toàn dữ liệu mà bạn không muốn bất kỳ ai khác có quyền truy cập.

Các loại phím

Khóa đối xứng:

Mã hóa khóa đối xứng là các thuật toán sử dụng cùng một khóa mật mã cho cả mã hóa bản rõ và giải mã bản mã.

Khóa không đối xứng:

Mã hóa không đối xứng sử dụng 2 cặp khóa để mã hóa. Khóa công khai có sẵn cho bất kỳ ai trong khi khóa bí mật chỉ được cung cấp cho người nhận tin nhắn. Điều này khởi động an ninh.

Khóa công khai:

Mật mã khóa công khai là một hệ thống mã hóa dựa trên hai cặp khóa. Khóa công khai được sử dụng để mã hóa tin nhắn cho người nhận.

Khóa cá nhân:

Khóa cá nhân có thể là một phần của cặp khóa bất đối xứng công khai / riêng tư. Nó có thể được sử dụng trong mã hóa không đối xứng vì bạn có thể sử dụng cùng một khóa để mã hóa và giải mã dữ liệu.

Khóa chia sẻ trước:

Trong mật mã, khóa chia sẻ trước (PSK) là một bí mật được chia sẻ trước đó đã được chia sẻ giữa hai bên bằng một kênh bảo mật trước khi nó được sử dụng.

Mã hóa và Giải mã: Sự khác biệt chính

Mã hóa và Giải mã

Tham số Mã hóa Giải mã
Những gì là Nó là một quá trình chuyển đổi dữ liệu bình thường thành một dạng không thể đọc được. Nó giúp bạn tránh mọi truy cập trái phép vào dữ liệu Nó là một phương pháp chuyển đổi dữ liệu không đọc được / được mã hóa thành dạng ban đầu của nó.
Quá trình Bất cứ khi nào dữ liệu được gửi giữa hai máy riêng biệt, nó sẽ được mã hóa tự động bằng khóa bí mật. Bộ nhận dữ liệu tự động cho phép bạn chuyển đổi dữ liệu từ các mã sang dạng ban đầu.
Vị trí chuyển đổi Người đang gửi dữ liệu đến đích. Người nhận nhận dữ liệu và chuyển đổi nó.
Thí dụ Một nhân viên đang gửi các tài liệu cần thiết cho người quản lý của mình. Người quản lý đang nhận các tài liệu cần thiết từ nhân viên của mình.
Sử dụng thuật toán Thuật toán tương tự với cùng một khóa được sử dụng cho quá trình mã hóa-giải mã. Thuật toán duy nhất được sử dụng để mã hóa và giải mã với một cặp khóa mà mỗi khóa sử dụng để mã hóa và giải mã.
Chức năng chính Chuyển các thông điệp có thể hiểu được của con người thành một dạng khó hiểu và tối nghĩa không thể giải thích được. Đó là sự chuyển đổi một thông điệp khó hiểu thành một hình thức dễ hiểu và dễ hiểu đối với con người.

Tóm lược

 • Mật mã được sử dụng để bảo mật và bảo vệ dữ liệu trong quá trình giao tiếp.
 • Mã hóa là một quá trình biến thông tin ban đầu thành một dạng không thể nhận biết được.
 • Giải mã là một quá trình chuyển đổi dữ liệu được mã hóa / mã hóa ở dạng có thể đọc và hiểu được bởi con người hoặc máy tính.
 • Phương pháp mã hóa giúp bạn bảo vệ dữ liệu bí mật của mình như mật khẩu và id đăng nhập.
 • Công khai, Riêng tư, Chia sẻ trước và Đối xứng là các khóa quan trọng được sử dụng trong mật mã.
 • Một nhân viên đang gửi các tài liệu cần thiết cho người quản lý của anh ấy / cô ấy là một ví dụ về phương pháp mã hóa.
 • Người quản lý đang nhận các tài liệu được mã hóa thiết yếu từ nhân viên của mình và việc giải mã nó là một ví dụ về phương pháp giải mã.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Sự khác biệt giữa Quy trình và Chương trình

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đại học edX

Đại học edX - Dai hoc doanh nghiep dau tien tai Viet Nam

Most Popular

Bình luận mới nhất

Hotline