Trang chủCông nghệ thông tinUX và giao diện người dùng: 10 điểm khác biệt quan trọng...

UX và giao diện người dùng: 10 điểm khác biệt quan trọng nhất bạn phải biết!

UX và giao diện người dùng là điều mà đôi khi chúng ta hãy nhầm lẫn trong quá trình sử dụng. Và để làm rõ hơn về UX và UI, sự khác biệt của hai thuật ngữ này ra sao? Bạn hãy đọc kĩ bài viết này nhé!

UX và giao diện người dùng – Khái niệm

Trải nghiệm người dùng (UX) là gì?

Trải nghiệm người dùng (UX) là những gì người dùng của một sản phẩm cụ thể trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm đó. Quá trình bao gồm phát triển, cải tiến, tương tác chất lượng giữa người dùng và tất cả các khía cạnh của công ty. Hình thức đầy đủ của thiết kế UX là Thiết kế trải nghiệm người dùng. Thiết kế UX cải thiện trải nghiệm tổng thể mà người dùng có với các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Thiết kế Giao diện Người dùng (UI) là gì?

Thiết kế Giao diện Người dùng (UI) là quá trình mà các nhà thiết kế sử dụng để xây dựng giao diện trong phần mềm hoặc thiết bị máy tính, tập trung vào ngoại hình hoặc phong cách. Dạng đầy đủ của thiết kế UI là Giao diện Người dùng. Nó đang phát triển và nâng cao chất lượng tương tác giữa người dùng và phần mềm.

Giao diện người dùng chủ yếu được sử dụng bởi các ngành công nghiệp kỹ thuật số. Giao diện người dùng (UI) là một nội dung thiết kế cụ thể mà người dùng tương tác với.

Quá trình này cải thiện bố cục của từng thành phần của sản phẩm như nút, văn bản, hình ảnh và các thành phần giao diện trực quan khác mà mọi người tương tác.

UX và giao diện người dùng:

 • Thiết kế UX đang phát triển. Cải thiện chất lượng tương tác giữa người dùng và tất cả các yếu tố của công ty. Trong khi thiết kế giao diện người dùng truyền sức mạnh của thương hiệu, nội dung trực quan đến giao diện của sản phẩm.
 • Thiết kế UX liên quan đến nghiên cứu, thử nghiệm, phát triển, nội dung và tạo mẫu. Và Giao diện người dùng là một quá trình hướng dẫn người dùng một cách trực quan hông qua giao diện của sản phẩm bằng cách sử dụng các yếu tố tương tác trên tất cả các nền tảng.
 • UX Design là viết tắt của User Experience Design. Trong khi Ul Design là viết tắt của User Interface Design.
 • Thiết kế UX tập trung vào mọi thứ ảnh hưởng đến hành trình giải quyết vấn đề của người dùng. Thiết kế giao diện người dùng là một quá trình chủ yếu tập trung vào cách các bề mặt của sản phẩm cụ thể trông và hoạt động như thế nào.
 • Thiết kế UX là một trải nghiệm hoàn chỉnh có thể không giới hạn trên màn hình. Ngược lại, thiết kế giao diện người dùng thường là thiết kế trực quan và thiết kế thông tin xung quanh màn hình.
 • Thiết kế UX dựa trên nhu cầu và yêu cầu của khách hàng trong khi thiết kế UI dựa trên nhu cầu và nghiên cứu của người dùng.

Các trách nhiệm chính của UX Designer

 • Phân tích nhu cầu kinh doanh và chuyển đổi chúng thành một trải nghiệm hấp dẫn.
 • Trình thiết kế UX vạch ra cấu trúc của hành trình người dùng.
 • Các nhà thiết kế UX giải quyết tâm lý và hành vi của người dùng và thiết kế các sản phẩm hoặc giải pháp thu hút người dùng mục tiêu.

Các trách nhiệm chính của UI Designer

 • Các nhà thiết kế Ul xử lý hình thức và cảm nhận của sản phẩm, bao gồm màu sắc, kết cấu, hình dạng và hình thức.
 • Họ triển khai một hệ thống phân cấp trực quan hướng dẫn người dùng về những việc cần làm.
 • Nhà thiết kế giao diện người dùng điền vào thiết kế với các yếu tố trực quan và tương tác.
 • Họ cũng chịu trách nhiệm làm cho trang web trở nên trực quan và nhanh nhạy hơn.

UX và giao diện người dùng

UX Giao diện người dùng
UX Design là viết tắt của User Experience Design. Ul Design là viết tắt của User Interface Design.
Thiết kế UX tập trung vào mọi thứ ảnh hưởng đến hành trình giải quyết vấn đề của người dùng. Thiết kế giao diện người dùng là một quá trình chủ yếu tập trung vào cách các bề mặt của sản phẩm cụ thể trông như thế nào và hoạt động như thế nào.
Thiết kế UX liên quan đến nghiên cứu, thử nghiệm, phát triển, nội dung và tạo mẫu. Giao diện người dùng là một quá trình hướng dẫn người dùng một cách trực quan thông qua giao diện của sản phẩm bằng cách sử dụng các yếu tố tương tác trên tất cả các nền tảng.
Thiết kế UX đang phát triển và cải thiện chất lượng tương tác giữa người dùng và tất cả các yếu tố của công ty. Thiết kế giao diện người dùng truyền sức mạnh của thương hiệu và nội dung trực quan đến giao diện của sản phẩm.
Thiết kế UX là một trải nghiệm hoàn chỉnh có thể không giới hạn trên màn hình. Thiết kế giao diện người dùng thường là thiết kế trực quan và thiết kế thông tin xung quanh màn hình.
Nó liên quan đến tư duy sáng tạo và hội tụ. Nó liên quan đến tư duy sáng tạo và phản biện.
Thiết kế UX dựa trên nhu cầu và yêu cầu của khách hàng. Thiết kế giao diện người dùng dựa trên nhu cầu và nghiên cứu của người dùng.
Thiết kế UX cần mô hình, đồ họa và bố cục. Thiết kế giao diện người dùng cần khung dây, tạo mẫu và cách tiếp cận nghiên cứu tốt.

Phương pháp hay nhất khi thiết kế trang web với UX

 • Chọn một thiết kế phẳng, hấp dẫn nhưng dễ tạo.
 • Chọn hệ thống thích hợp của biểu tượng hình ảnh.
 • Loại bỏ các trang không cần thiết gây hại cho trải nghiệm người dùng tổng thể trên trang web của bạn.
 • Sử dụng hiệu quả mẫu Màu.
 • Làm nổi bật những điều quan trọng nhất
 • Cung cấp kết cấu nền.

Phương pháp hay nhất khi thiết kế trang web với giao diện người dùng

 • Thông tin cụ thể được hiển thị trên một màn hình cụ thể.
 • Nó vẫn phải có mục đích trong bố cục trang.
 • Bạn nên tạo sự nhất quán và sử dụng các phần tử giao diện người dùng chung.
 • Sử dụng màu sắc và kết cấu một cách chiến lược.
 • Kiểm tra toàn bộ luồng của ứng dụng.
 • Các nhà thiết kế giao diện người dùng nên xem xét hành trình của người dùng cuối.

Cách cả hai thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau

UX và UI là những thuật ngữ đã trở thành từ thông dụng ở cấp công ty. Thông thường, nhiều người trộn lẫn các thuật ngữ hoặc sử dụng chúng thay thế cho nhau.

Tuy nhiên, lĩnh vực UI / UX chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển. Điều quan trọng là phải hiểu vai trò của từng nghề trong thiết kế lấy con người làm trung tâm.

Tham khảo thêm: 15 cuốn sách kỹ thuật phần mềm hay nhất.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đại học edX

Đại học edX - Dai hoc doanh nghiep dau tien tai Viet Nam

Most Popular

Bình luận mới nhất

Hotline