Trang chủCông nghệ thông tinSự khác biệt giữa Quy trình và Chương trình

Sự khác biệt giữa Quy trình và Chương trình

Bài viết sau đây không chỉ giúp các bạn hiểu rõ sự khác biệt giữa Quy trình và Chương trình? Mà còn giúp các bạn biết Chương trình là gì? Quy trình là gì? Các tính năng của chương trình? Các tính năng của quy trình?

Chương trình là gì?

Chương trình là một tệp thực thi chứa một bộ hướng dẫn nhất định được viết để hoàn thành công việc cụ thể trên máy tính của bạn. Ví dụ: chrome.exe của trình duyệt Google là một tệp thực thi lưu trữ một tập hợp các hướng dẫn được viết trong đó cho phép bạn xem các trang web.

Chương trình không bao giờ được lưu trữ trên bộ nhớ chính trong máy tính của bạn. Thay vào đó, chúng được lưu trữ trên đĩa hoặc bộ nhớ phụ trên PC hoặc máy tính xách tay của bạn. Chúng được đọc từ bộ nhớ chính và được thực thi bởi hạt nhân.

Quy trình là gì?

Quy trình là một thực thi của bất kỳ chương trình cụ thể nào. Nó được coi là một thực thể hoạt động thực hiện mục đích của ứng dụng. Nhiều quy trình có thể liên quan đến cùng một chương trình.

Ví dụ: Nếu bạn nhấp đúp vào biểu tượng trình duyệt Google Chrome trên PC hoặc máy tính xách tay của mình, bạn bắt đầu một quy trình sẽ chạy chương trình Google Chrome. Khi bạn mở một phiên bản Chrome khác, về cơ bản bạn đang tạo một quy trình hai.

Sự khác biệt chính giữa Quy trình và Chương trình

 • Quy trình là một phần thực thi của chương trình trong khi chương trình là một nhóm các hoạt động được sắp xếp để đạt được mục tiêu lập trình.
 • Quy trình có tuổi thọ ngắn hơn và tối thiểu trong khi chương trình có tuổi thọ dài hơn.
 • Quy trình chứa nhiều tài nguyên như địa chỉ bộ nhớ, đĩa, máy in trong khi Chương trình cần dung lượng bộ nhớ trên đĩa để lưu trữ tất cả các lệnh.
 • Quy trình là một thực thể động hoặc hoạt động trong khi Chương trình là một thực thể thụ động hoặc tĩnh.
 • Quy trình có chi phí đáng kể trong khi Chương trình không có chi phí chung đáng kể.

Các tính năng của chương trình

 • Một chương trình là một thực thể thụ động. Nó lưu trữ một nhóm các lệnh được thực thi.
 • Các quy trình khác nhau có thể liên quan đến cùng một chương trình.
 • Người dùng có thể chạy nhiều chương trình trong đó hệ điều hành đơn giản hóa các hoạt động được lập trình bên trong của nó như quản lý bộ nhớ.
 • Chương trình không thể thực hiện bất kỳ hành động nào nếu không chạy. Nó cần được thực hiện để thực hiện các bước được đề cập trong đó.
 • Hệ điều hành cấp phát bộ nhớ chính để lưu các lệnh của chương trình.

Các tính năng của quy trình

 • Một quy trình có tuổi thọ rất hạn chế
 • Chúng cũng tạo ra một hoặc nhiều quy trình con, và chúng chết như một con người.
 • Giống như con người, quy trình thậm chí có thông tin như ai là cha mẹ khi nó được tạo ra, không gian địa chỉ của bộ nhớ được cấp phát, các thuộc tính bảo mật bao gồm thông tin xác thực quyền sở hữu và đặc quyền.
 • Các quy trình được phân bổ tài nguyên hệ thống như bộ mô tả tệp và cổng mạng.

Một số khác biệt giữa chương trình và quy trình

Tham số Quá trình Chương trình

Định nghĩa

Một phần thực thi của một chương trình được gọi là một tiến trình. Chương trình là một nhóm các hoạt động được sắp xếp để đạt được mục tiêu lập trình.
Thiên nhiên Quá trình này là một phiên bản của chương trình đang được thực thi. Bản chất của chương trình là thụ động, vì vậy nó không có khả năng làm bất cứ điều gì cho đến khi nó được thực thi.
Quản lý nguồn tài nguyên Yêu cầu tài nguyên là khá cao trong trường hợp của một quá trình. Chương trình chỉ cần bộ nhớ để lưu trữ.
Chi phí chung Các quy trình có chi phí đáng kể. Không có chi phí chung đáng kể.

Tuổi thọ

Quá trình có tuổi thọ ngắn hơn và rất hạn chế vì nó bị chấm dứt sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Một chương trình có tuổi thọ cao hơn vì nó được lưu trữ trong bộ nhớ cho đến khi nó không bị xóa theo cách thủ công.
Sự sáng tạo Các quy trình mới yêu cầu sao chép quy trình mẹ. Không cần sao chép như vậy.
Quy trình bắt buộc Quy trình lưu giữ các tài nguyên như CPU, địa chỉ bộ nhớ, đĩa, I / O, v.v. Chương trình được lưu trữ trên đĩa trong một số tệp và không yêu cầu bất kỳ tài nguyên nào khác.
Loại thực thể Quá trình là một thực thể động hoặc đang hoạt động. Một chương trình là một thực thể thụ động hoặc tĩnh.
Lưu trữ Một tiến trình chứa nhiều tài nguyên như địa chỉ bộ nhớ, đĩa, máy in, v.v. Một chương trình cần dung lượng bộ nhớ trên đĩa để lưu trữ tất cả các lệnh.

Tham khảo thêm: 10 ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2021

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đại học edX

Đại học edX - Dai hoc doanh nghiep dau tien tai Viet Nam

Most Popular

Bình luận mới nhất

Hotline