Trang chủCông nghệ thông tinKỹ sư phần mềm, trở thành nhà phát triển phần mềm trong...

Kỹ sư phần mềm, trở thành nhà phát triển phần mềm trong 9 bước

Kỹ sư phần mềm, kỹ thuật phần mềm là gì? Kỹ thuật phần mềm là một quá trình phân tích các yêu cầu của người dùng và sau đó thiết kế, xây dựng và thử nghiệm ứng dụng phần mềm sẽ đáp ứng các yêu cầu đó.

Trong hướng dẫn kỹ thuật phần mềm này, bạn sẽ tìm hiểu:

9 bước để trở thành kỹ sư phần mềm

Kỹ thuật phần mềm là một nghề luôn thay đổi. Do đó, người ta nên áp dụng khi các công nghệ mới được phát triển. Vì nó có bản chất thay đổi, có nhiều điểm vào khác nhau vào nghề CÔNG NGHỆ THÔNG TIN.

Tuy nhiên, không có cách nào để đạt được điều này. Dưới đây là một số bước để trở thành một kỹ sư phần mềm chuyên nghiệp.

Bước #1: Hãy rõ ràng về mục tiêu cuối cùng của bạn

Bắt đầu một sự nghiệp mới không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, khi bạn có một điểm đến cuối cùng trong tâm trí, nó sẽ giúp ích khi bạn tìm thấy và đối phó với một rào cản trên đường của bạn. Bạn nên có một mục tiêu rõ ràng như:

 • Tôi muốn xây dựng sự nghiệp của mình với tư cách là một kỹ sư phần mềm
 • Tôi muốn làm kỹ sư phần mềm tại một công ty CNTT được thành lập.
 • Tôi muốn làm việc như một thành viên trong nhóm và được trả lương cao cho nó.

Bước #2: Chọn Ngôn ngữ cần học

Kỹ thuật phần mềm không bao giờ tập trung hoàn toàn vào mã hóa. Tuy nhiên, bạn nên biết ít nhất một vài ngôn ngữ và hiểu sâu hơn về cách chúng sẽ hoạt động. Không có thỏa thuận chung về ngôn ngữ nào hữu ích nhất.

Dưới đây là danh sách một số ngôn ngữ lập trình phổ biến:

Bước #3: Lấy bằng Khoa học Máy tính hoặc Một lĩnh vực liên quan

Trước tiên, bạn nên lấy bằng khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực liên quan. Bạn nên có ít nhất một bằng cử nhân để bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một kỹ sư phần mềm.

Chuyên ngành khoa học máy tính sẽ cung cấp cho bạn nền tảng hữu ích nhất để thiết kế phần mềm. Người phỏng vấn sẽ đặt câu hỏi liên quan đến cấu trúc dữ liệu và thuật toán. Do đó, kiến thức lý thuyết được cung cấp bởi các bằng khoa học máy tính truyền thống chuẩn bị tốt nhất cho bạn cho việc này.

Tuy nhiên, bạn chủ yếu sẽ dành thời gian bên ngoài phần mềm mã hóa lớp học và học cách viết phần mềm thực.

Bước #4: Bổ sung cho việc học của bạn

Sách giáo dục thường lỗi thời. Sách tham khảo được sửa đổi chậm hơn nhiều so với phần mềm được cập nhật. Tất cả các cơ sở giáo dục cung cấp các khái niệm lý thuyết và cách suy nghĩ có thể quan trọng đối với sự thành công của bạn.

Mặc dù, số tiền bạn sẽ được trả là có thể áp dụng kiến thức về phần mềm trong thế giới thực. Đây là nơi nghiên cứu của bạn giúp bạn.

Dưới đây là một số cách để bổ sung cho việc học của bạn:

 • StackOverflow là trang web câu hỏi và câu trả lời đáng tin cậy nhất cho các nhà phát triển. Bạn có thể tìm kiếm theo công nghệ, không gian vấn đề hoặc ngôn ngữ bạn muốn cải thiện.
 • Các trang web như CodinGame và CodeWars cung cấp hàng ngàn giải pháp lập trình giúp bạn kiểm tra kỹ năng của mình.

Bước #5: Đọc mã được viết bởi các nhà phát triển có kinh nghiệm

Một khía cạnh hữu ích khác của việc trở thành một kỹ sư phần mềm là học cách đọc mã của người khác. Bạn có thể làm điều này một cách dễ dàng bằng cách truy cập các trang web như kho GitHub và xem qua tài liệu.

Tuy nhiên, đôi khi tài liệu cũng gặp sự cố, nhưng hầu hết mã nguồn chính xác trong các trang web này. Do đó, bằng cách học đọc mã đó, bạn sẽ có thể hiểu cách một chương trình cụ thể hoạt động.

Bước #6: Tìm một cộng đồng kỹ sư phần mềm

Bạn cần tìm một cộng đồng để tìm hiểu hướng dẫn bạn thành công với tư cách là một kỹ sư phần mềm. Do đó, khi bạn được bao quanh bởi một cộng đồng những người cùng chí hướng, bạn có một hệ thống hỗ trợ tự động. Một cộng đồng kỹ thuật phần mềm trong thế giới thực cung cấp cho bạn hướng dẫn về nơi tập trung việc học của bạn. Các trang web như Meetup là một lựa chọn lý tưởng để tìm các chuyên gia khác.

Bước #7: Xây dựng dự án

Không có gì giống như kinh nghiệm thực tế. Bạn cần bắt đầu xây dựng các dự án bằng ngôn ngữ mà bạn cảm thấy thoải mái. Bằng cách này, bạn không chỉ nâng cao việc học mà còn tìm được một nhà tuyển dụng tiềm năng. Khi bạn học cách viết code, xây dựng dự án, v.v., bạn nên từ từ giúp bạn xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp của mình.

Bước #8: Nắm vững kỹ năng trước khi phỏng vấn của bạn

Tiếp theo, bạn cần tập trung vào sơ yếu lý lịch của mình vì nó đóng một phần quan trọng cho việc tuyển dụng của bạn. Bạn sẽ cần nắm vững ba điều: sơ yếu lý lịch, thư xin việc và sự hiện diện trực tuyến của bạn.

Các nhà quản lý nhân sự tuyển dụng vẫn nhìn vào họ để có được một bức ảnh chụp nhanh về các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Hơn nữa, thư xin việc là cần thiết khi nộp đơn xin việc trực tuyến; đó là cơ hội của bạn để thu hút sự chú ý của ai đó và tạo ấn tượng.

Bước #9: Ace Phỏng vấn xin việc của bạn

Cuối cùng, đã đến lúc đối mặt với cuộc phỏng vấn. Hầu hết các công ty IT bắt đầu với một cuộc phỏng vấn sàng lọc, thường được thực hiện trên internet, tại nhà. Sau đó, bạn cần phải đối mặt với một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Nếu bạn xóa thành công cả hai cuộc phỏng vấn, bạn sẽ có được cuộc phỏng vấn tại chỗ.

Bước #10: Chấp nhận lời mời làm việc

Sau khi bạn xóa thành công vòng phỏng vấn và thể hiện các kỹ năng mới của mình, bạn có thể sẽ nhận được lời mời làm việc. Chọn những điều tốt nhất giúp bạn nâng cao sự nghiệp của mình.

Kỹ sư phần mềm làm gì?

Ở đây, là những vai trò quan trọng của kỹ sư phần mềm:

 • Anh ấy hoặc cô ấy nên là một lập trình viên giỏi và nên thành thạo về cấu trúc dữ liệu và thuật toán.
 • Nên thông thạo nhiều ngôn ngữ lập trình.
 • Nên quen thuộc với các phương pháp thiết kế khác nhau.
 • Chịu trách nhiệm xác định tính khả thi của hoạt động phần mềm thông qua định nghĩa vấn đề, đánh giá, phân tích và phát triển giải pháp.
 • Ghi lại và trình bày các giải pháp bằng cách phát triển lưu đồ, sơ đồ, tài liệu, sơ đồ, bố cục, nhận xét mã, v.v.
 • Phát triển các giải pháp theo tiêu chuẩn phát triển phần mềm.
 • Cải thiện hoạt động bằng cách hoàn thành công việc phân tích hệ thống và đưa ra khuyến nghị về các quy trình và chính sách không hiệu quả.
 • Lấy và cấp phép phần mềm sau khi có được dữ liệu liên quan từ các nhà cung cấp.
 • Thử nghiệm và phê duyệt sản phẩm
 • Cung cấp dữ liệu liên quan thông qua việc thu thập, phân tích và tóm tắt các vấn đề dịch vụ và phát triển

Các loại nghề nghiệp khác nhau trong kỹ thuật phần mềm

Có bằng kỹ sư phần mềm cung cấp nhiều cơ hội cho các chuyên gia. Mặc dù ngành công nghiệp và vị trí địa lý đóng một vai trò quan trọng trong tiềm năng kiếm tiền, và các nhà tuyển dụng cũng xem xét trình độ học vấn và kinh nghiệm để xác định các gói lương.

Dưới đây là lựa chọn nghề nghiệp quan trọng bạn có sau khi chọn khóa học này:

Chức danh Mô tả Yêu cầu bằng cấp Lương hàng năm
Kỹ sư phần mềm Các kỹ sư phần mềm làm việc với các lập trình viên, nhà thiết kế và người thử nghiệm để lập kế hoạch các chức năng khác để phần mềm hoạt động hiệu quả. Bằng cử nhân 83.515 USD
Kỹ sư phần mềm chính Các kỹ sư phần mềm chính chăm sóc tất cả các chi tiết kỹ thuật của dự án. Nhiệm vụ chính của họ bao gồm mở rộng quy mô hiệu quả và tối đa hóa hiệu suất. Bằng cử nhân: Kinh nghiệm chứng nhận chuyên môn phát triển phần mềm được chứng nhận: Ít nhất 7-10 năm kinh nghiệm 132.964 USD
Kỹ sư phát triển phần mềm chính Kỹ sư phát triển phần mềm chính tạo ra phần mềm tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của tổ chức. Tất cả các thiết kế phần mềm ưu tiên dễ sử dụng. Những chuyên gia này cũng cần quản lý một đội ngũ kỹ sư phần mềm cơ sở. Các lĩnh vực trọng tâm chính cho họ là quản lý dự án, phát triển mã đa khóa và các ứng dụng máy chủ nối mạng. Các chuyên gia cũng yêu cầu làm việc với nhóm SEO và người viết nội dung. Bằng thạc sĩ 106.650 USD

Thực tiễn tốt nhất cho kỹ sư phần mềm

Dưới đây là một số phương pháp hay nhất cho kỹ sư phần mềm:

 • Các kỹ sư phần mềm nên hành động theo cách có lợi cho khách hàng cũng như nhà tuyển dụng.
 • Đảm bảo các sản phẩm phần mềm và các sửa đổi liên quan phải đáp ứng các tiêu chuẩn chuyên nghiệp cao nhất.
 • Cần duy trì tính toàn vẹn và độc lập trong cách tiếp cận chuyên nghiệp của họ.
 • Thúc đẩy cách tiếp cận đạo đức để phát triển và bảo trì phần mềm.
 • Các kỹ sư phần mềm sẽ hỗ trợ các đồng nghiệp của họ.

Tóm tắt

 • Kỹ thuật phần mềm là một quá trình phân tích các yêu cầu của người dùng và sau đó thiết kế, xây dựng và thử nghiệm ứng dụng phần mềm sẽ đáp ứng các yêu cầu đó.
 • Các bước quan trọng để trở thành một kỹ sư phần mềm chuyên nghiệp là:
 • Bạn nên rõ ràng về mục tiêu cuối cùng của mình và tập trung vào những gì bạn muốn đạt được
 • Cần chọn ít nhất một ngôn ngữ lập trình để học
 • Tiếp theo, bạn nên lấy bằng Khoa học Máy tính hoặc Một lĩnh vực liên quan
 • Bổ sung cho việc học của bạn bằng cách truy cập các trang web mã hóa như StackOverflow các trang web khác như CodinGame và CodeWars cung cấp hàng ngàn vấn đề giúp bạn kiểm tra kỹ năng của mình.
 • Đọc mã được viết bởi các kỹ sư phần mềm chuyên gia khác bằng cách truy cập các trang web như kho GitHub.
 • Sau đó, bạn nên bắt đầu xây dựng các dự án bằng ngôn ngữ mà bạn cảm thấy thoải mái.

 • Tiếp theo, bạn cần tập trung vào sơ yếu lý lịch của mình vì nó đóng một phần quan trọng cho việc tuyển dụng của bạn
 • Trong bước này, bạn cần phải đạt được một cuộc phỏng vấn. Hầu hết các công ty CÔNG NGHỆ THÔNG TIN bắt đầu với một cuộc phỏng vấn sàng lọc. Thường được thực hiện trên internet, tại nhà của bạn
 • Sau khi bạn xóa thành công vòng phỏng vấn và chứng minh các kỹ năng mới của mình. Bạn có thể sẽ nhận được lời mời làm việc
 • Kỹ năng quan trọng nhất đối với một kỹ sư phần mềm là anh ấy hoặc cô ấy nên thông thạo nhiều ngôn ngữ lập trình.
 • Kỹ sư phần mềm, 2) Kỹ sư phần mềm chính, 3) Kỹ sư phát triển phần mềm chính là các loại tùy chọn nghề nghiệp khác nhau cho kỹ sư phần mềm.
 • Các kỹ sư phần mềm nên mang lại lợi ích cho khách hàng cũng như nhà tuyển dụng
 • Mức lương trung bình cho một Kỹ sư phần mềm chuyên nghiệp là $ 104,682 mỗi năm tại Hoa Kỳ.
RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đại học edX

Đại học edX - Dai hoc doanh nghiep dau tien tai Viet Nam

Most Popular

Bình luận mới nhất

Hotline